Dịch vụ Ronin composite cung cấp

Được rất nhiều khách hàng tin dùng bởi

Đánh giá nguyên nhân của sự cố vỡ đường ống nước Composite sông Đà và cái nhìn đúng hơn về vật liệu composite.

Đánh giá nguyên nhân của sự cố vỡ đường ống nước Composite sông Đà và cái nhìn đúng hơn về vật liệu composite.

Đọc thông tin trên báo chí về ống composite cốt sợi thủy tinh cho đường ống dẫn nước sạch Sông Đà bị vỡ và những nguyên nhân gây vỡ, với suy nghĩ của mình mình xin chia sẻ một số thông tin cho ống composite cốt sợi thủy tinh này:
Để sản xuất ống cốt sợi thủy tinh phục vụ cho cấp thoát nước đều phải dựa hai tài iệu quan trọng của Mỹ là AWWA M45 : qui định cho thiết kế ống nhựa nhiệt rắn gia cường sợi thủy tinh ( gọi tắt là : FRP - Fiberglass Reinfoced Plastic ) và AWWA C950 - 95 các tiêu chuẩn cho ống FRP ( trong đó có qui định cả phương pháp vận chuyển và lắp đặt ống), ASTM D3571 : tiêu chuẩn cho sợi thủy tinh dùng trong ống FRP chịu áp lực . Hoặc có thể sử dụng tiêu chuẩn của Trung Quốc JC552 - 94 : tiêu chuẩn quấn ống FRP chịu áp lưc; JC/T3079 - 1998 : tiêu chuẩn ống FRP; JC/T838-1998 tiêu chuẩn cho sợi thủy tinh dùng trong ống FRP chịu áp lực.
Ngoài ra, cần tìm hiểu các tiêu chuẩn lắp đặt cho ống FRP
- CECS 129:2001: Các quy tắc về xây dựng và các tiêu chuẩn được chấp nhận của FRP khi sử dụng làm ống cung cấp nước ngầm và ống nước thải 
- GB 50332-2002: Các quy tắc thiết kế cấu trúc ống trong các công trình ống cấp nước và nước thải 


Theo hình ảnh về ống composite cốt sợi thủy tinh sử dụng cho ống dẫn sông Đà do báo chí cung cấp, với quan điểm cá nhân mình nhận thấy sự cố vỡ ống nằm nhiều ở lỗi kỹ thuật sản xuất ống và phương pháp vận chuyển và lắp đặt ống : 
- Với ống composite cốt sợi thủy tinh chịu áp lực lớn ( trên 0,6Mpa =6bar ) thì phải tính toán tầm dày thành ống cho phù hợp và ít khi sử dụng ống có kẹp cát. ( Hình ảnh cho thấy ống của Vinaconex đã có kẹp cát ). Việc kẹp cát cho ống chủ yếu làm giảm giá thành cho ống cốt sợ thủy tinh. Chính lớp cát trong ống composite cốt sợi thủy tinh chịu áp lực là nguyên nhân chính gây ra việc tách lớp trong thành của ống, bởi khi sản xuất sẽ khó kiểm soát được tỷ lệ giữa nhựa và cát, tỷ lệ chất xúc tiến và sự phối trộn đều giữa các thành phần. Do vậy khi ống chịu áp lựa lớn cũng như chịu tải trọng, thường thì sự tách lớp nằm ở giữa lớp cát hoặc giữa phần tiếp xúc lớp vải thủy tinh với lớp cát.
- Trong quá trình sản xuất ống, nếu pha tỷ lệ chất đóng rắn không đúng cũng là nguyên nhân gây ra nứt cục bộ hoặc tách lớp.
- Việc tách lớp trong thành ống composite cốt sợi thủy tinh có thể do nguyên nhân các công đoạn để sản xuất để quá lâu, nhựa đã đóng rắn hoàn toàn mới làm tiếp bước thứ hai thì việc liên kết giữa các lớp trong ống giảm đi đáng kể.
- Tính toán góc quấn của vải và sợi thủy tinh, tỷ lệ nhựa và và vải sợi thủy tinh là yếu tố tăng giảm độ bền cho ống FRP.
- Trong quá trình lắp đặt đã không tính toán đến tiết diện ngang của mương, loại mương cần chôn ống; tính loại nền móng; 
- Cách sắp xếp ống trước khi đặt ống cũng là yếu tố quan trọng : Nền đặt ống phải liên tục, bằng phẳng, không có đá tròn lớn hơn 38mm hoặc đá sắt cạnh có kích thước lớn hơn 25mm và có lớp cát dày dừng 30-50mm (tùy thuộc vào kích cỡ ống) phải được phủ lỏng lên trên nền. 
- Nền móng cho ống, phương pháp chôn ống cũng là vấn đề cần chú ý : Vì nền móng yếu, hoặc cách chôn ống sẽ ảnh hưởng đến độ uốn của đường ống. 
- Vật liệu chôn ống cũng là yếu tố gây nên hiện tượng vỡ ống. Nguyên lý sử dụng vật liệu chon ống FRP là : Ở khoảng cách 150mm trong khu vực ống, không cho phép hiện hữu đá hoặc khối đất có đường kính lớn hơn 25mm.


Cũng tại Hà Nội, tại trạm xử lý nước thải Yên Sở do Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam ( của Malaisia ) làm chủ đầu tư, ống FRP có đường kính 1800mm được đặt trong hộp bê tông nên giảm rất nhiều tác động do ngoại lực. Trong khi đó, tại nền đất yếu, ống chịu áp lực cao thì Vinaconex ( Việt Nam ) lại đặt trống rỗng. Do vậy đã khác biệt nhau về độ bền.
Với quan điểm cá nhân, ống composite cốt sợi thủy tinh cho ống dẫn Sông Đà không chỉ bị vỡ lần thứ 9 mà sẽ còn tiếp tục vỡ nữa.
Đây chính là bài học cho sự chủ quan, thiếu nghiên cứu kỹ về qui trình, công nghệ sản xuất, lắp đặt ống FRP của các nhà tư vấn, thiết kế, sản xuất và giám sát thi công.
Thật buồn khi ngành composite còn non trẻ của Việt Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự cố này. Hy vọng các nhà quản lý có cái nhìn đúng hơn về vật liệu composite.

Các bài viết khác

0917.868.555